Public
Authored by antakedine84

U NANG BUỒNG TRỨNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? NGƯỜI BỆNH CẦN BIẾT

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa phổ biến của chị em phụ nữ. U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ như thế nào?
------------------------------

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa phổ biến của chị em phụ nữ. U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Nó ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chị em phụ nữ như thế nào? Các chị em hãy cùng nhau tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

▼▼▼▼▼
Mách chị em thủ phạm khiến nhiều người khổ sở vì bệnh này Nguyên nhân u nang buồng trứng


U nang buồng trứng

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng
Nguyên nhân dẫn tới u nang buồng trứng là do một số vấn đề liên quan đến nội tiết tố của phụ nữ hoặc do một số bệnh lý như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang.

Các nguyên nhân cơ bản thường gặp nhất vẫn xuất phát từ việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của chị em phụ nữ, như:

  • Dùng quá nhiều thuốc tránh thai
  • Sử dụng nhiều thực phẩm chứa hormon như các loại thịt, trứng và sữa có thêm hormone tăng trưởng.
  • Chế độ ăn uống không hợp lý, ít thực phẩm từ tự nhiên như rau củ quả tươi xanh.
  • Stress hoặc béo phì.
  • Gan bị nhiễm độc hoặc do làm việc quá sức.

➜➜➜➜➜
Bật mí cách thoát khổ từ căn bệnh quái ác: U nang buong trung  CHỊ EM PHẢI XEM


U nang buồng trứng có nguy hiểm không?
U nang buồng trứng thường được chia làm 2 loại cơ bản: U nang cơ năng và u nang thực thể. Những ai mắc bệnh u nang buồng trứng cơ năng thì không cần quá lo lắng. Bởi, nó thường là u lành tính, có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Ngược lại, u nang buồng trứng thực thể tiến triển khá chậm. Những khối u này sẽ âm thầm phát triển to hơn qua nhiều năm. Khi bạn phát hiện ra, thì u đã khá to và chèn ép vào các tạng xung quanh. Chúng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí phát triển thành ác tính, có thể dẫn đến ung thư buồng trứng.

Vậy u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Câu trả lời là “Có” nếu khối u phát triển lớn và gây ra các biến chứng.

Xoắn u nang:
Biến chứng xoắn nang u có thể xảy ra với bất kỳ loại u nào. Khi tuần hoàn máu đến buồng trứng bị ngưng trệ nên khi u xoắn, bệnh nhân sẽ liên tục bị đau bụng dữ dội, có thể buồn nôn, đôi khi choáng vì đau.

Khối u sẽ phình to khiến bụng chướng, ấn đau hạ vị và hai hố chậu. Khi thăm khám âm đạo sẽ thấy khối u căng, ít di động và gây đau nhói.


U nang buồng trứng xoắn


Vỡ nang:
Vỡ nang sẽ xảy ra khi áp lực dịch trong khối u quá lớn dẫn đến tình trạng gây vỡ u nang. Khi bị vỡ nang, thì bệnh nhân sẽ bị đau bụng một cách khá đột ngột, sau đó sẽ bị đau liên tục, hạ vị và hai hố chậu ấn đau. Một số trường hợp vỡ nang sẽ gây chảy máu trong. Nếu như không điều trị kịp thời thì có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Chèn ép các tạng xung quanh:
Khi u đã phát triển lâu, kích thước lớn sẽ xảy ra biến chứng này. Khối u lớn sẽ chèn ép bàng quang khiến bạn sẽ đái rắt. Nếu như bị chèn ép vào trực tràng thì sẽ gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận. Nhiều trường hợp nặng hơn, khối u buồng trứng rất lớn sẽ chèn ép tĩnh mạch chủ. Từ đó, sẽ gây tuần hoàn bàng hệ, phù hai chi dưới, cổ trướng.

➯➯➯➯➯
 THÔNG TIN QUAN TRỌNG: Xác định 4 triệu chứng u nang buồng trứng đặc biệt cần lưu ý


Tỷ lệ ung thư buồng trứng không cao nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm. Để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của u nang buồng trứng, các chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 4 - 6 tháng/ lần tại các cơ sở y tế uy tín.
1 Byte
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment