Public
Authored by Ying1938

Viêm đại tràng mãn tính là gì? Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng mãn tính.

Mặc dù là một trong số những căn bệnh về đường tiêu hóa có nhiều bệnh nhân nhất, nhưng có rất nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ về viêm đại tràng mãn tính.

==

Hiện nay, cứ 3 người Việt Nam lại có một người đang là bệnh nhân của căn bệnh viêm đại tràng mãn tính. Có thể nói đây là một trong những căn bệnh vô cùng phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, số người thật sự hiểu rõ về căn bệnh này lại không hề nhiều. Vậy viêm đại tràng mãn tính là gì? Nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

 

Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Đại tràng là một bộ phận của đường tiêu hóa, còn có tên gọi khác là ruột già, tiếp giáp với hậu môn và ruột non. Nhiệm vụ của nó là tiếp nhận bã thức ăn từ ruột non, tái hấp thụ nước và các chất khoáng còn sót lại, lên men chất bã này thành phân rồi co bóp đẩy ra ngoài hậu môn.

Chính vì vậy mà đại tràng không chỉ chứa các lợi khuẩn mà còn có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại, là một nơi rất dễ xâm nhập qua đường ăn uống nên khả năng bị viêm loét cao.

Viêm đại tràng mãn tính là tình trạng viêm loét đại tràng kéo dài lâu không khỏi hoặc tái phát nhiều lần trong thời gian ngắn khiến những vết loét lan rộng và nhân lên trong niêm mạc đại tràng. Mặc dù các bác sĩ đánh giá bệnh không có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng những biến chứng của viêm đại tràng mãn tính lại vô cùng nguy hiểm và khó lường.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Đại tràng

Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính là tình trạng viêm đại tràng khi đã trở nặng, vậy nên những nguyên nhân gây bệnh có thể nói là tương tự với viêm đại tràng:

Các loại kí sinh trùng, vi khuẩn, virus khi xâm nhập vào đại tràng thông qua đường ăn uống gây ra các vết viêm loét và nhiễm trùng dẫn đến tình trạng viêm đại tràng cấp, thời gian nhiễm bệnh kéo dài sẽ chuyển thành viêm đại tràng mãn tính. Một số các bệnh về đường tiêu hóa hoàn toàn có thể dẫn đến viêm đại tràng như bệnh Crohn.

Lỵ amip là một trong những nguyên nhân gây viêm đại tràng

Chế độ ăn uống thiếu điều độ và việc thường xuyên tiếp xúc với chất kích thích cũng được cho là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm đại tràng CLICK XEM THÊM

 

Bài viết trên đây được chúng tôi biên tập sau khi đã tham khảo y khoa chuyên môn từ Dược sĩ Dũng tại Songkhoe24h.vn. Có lẽ đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi viêm đại tràng mãn tính là gì và những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi và chúc mọi người sẽ luôn có một sức khỏe thật tốt.

1 Byte
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment